Thành phố Hà Nội thực hiện lời hứa giao đất sạch cho dự án Starlake

Dự án Starlake - Khu đô thị Tây Hồ Tây có vị trí và ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển Hà Nội, thể hiện mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Thành phố Hà Nội thực hiện lời hứa giao đất sạch cho dự án Starlake

Hà Nội Starlake - Khu đô thị Tây Hồ Tây có vị trí và ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển Hà Nội, thể hiện mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tuy nhiên, dự án hiện nay đang bị chậm tiến độ bởi chưa có đủ đất sạch để hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành dứt điểm, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Dự án Starlake - Khu đô thị Starlake Tây Hồ Tây

Dự án Starlake được cấp phép từ năm 2006 do Tập đoàn Daewoo E&C làm chủ đầu tư với quy mô quy hoạch trên 207 ha gồm: trung tâm thương mại, tài chính; trung tâm văn hóa, dịch vụ, giải trí; khu nhà ở sang trọng… Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng tại dự án là “quá chậm” mặc dù với nhiều lời hứa hẹn và cuộc họp kiểm điểm nhưng vẫn chưa có đủ đất sạch để triển khai dự án.

Sau hơn 7 năm dự án được cấp phép vẫn là bãi đất trống, chưa có rào chắn và được bảo vệ sơ sài, phần lớn chưa được san lấp, cây dại mọc um tùm. Theo thông tin ghi nhận dự án ngày 09/01/2014.

Trước đó, tính đến hết tháng 7/2013 Công ty đã chuyển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố 1.258,5 tỷ đồng phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, song đơn vị này vẫn chưa có đất sạch triển khai dự án, vẫn còn đến 26,1 héc-ta diện tích đất xen kẹt, xôi đỗ trong tổng số 91,2 héc-ta diện tích đã giải phóng mặt bằng thuộc giai đoạn I của Dự án Starlake

Chủ đầu tư đã kiến nghị Thành phố chấp thuận trong việc giải phóng mặt bằng vào tháng 9/2013. Nhưng, mong muốn này đã không thành hiện thực mặc dù Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có văn bản giục TP. Hà Nội đẩy nhanh tiến độ.


Sau nhiều lần lỡ hẹn, đại diện của UBND TP. Hà Nội một lần nữa đã đưa ra cam kết, sẽ bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư triển khai Dự án ngay trong tháng 1/2014. Với việc cưỡng chế ban giao đất tại 03 hộ gia đình trong số 11 hộ thuộc địa bàn xã Xuân Đỉnh và Cổ Nhuế đã cho thấy quyết tâm của TP. Hà Nội về việc giao đất sạch cho chủ đầu tư sau nhiều lần lỗi hẹn.